Hai mặt của bệnh viện phụ sản tại Việt Nam

baby.jpg

Nhiều người Tây sợ dịch vụ y tế ở Việt Nam đến mức họ không dám đi bệnh viện ở đây. Khi nào họ bị bệnh, họ cũng về nước hay là sang Singapore, Thái… cả bị ho, cúm, hóc cũng vậy. Theo kinh nghiệm của mình, dịch vụ y tế công cộng tại Việt Nam so với tiêu chuẩn Tây chưa đủ nhưng những bệnh viện tư nhân có thể nói là tốt hơn ở bên kia.

Thực tế, những bệnh viện công cộng tại Việt Nam cũng có bác sĩ có tay nghề giỏi, có đầy đủ thiết bị xét nghiệm nhưng môi trường chăm sóc bệnh nhân rất khó để người Tây có thể làm quen. Ở bên kia, toàn dân bị bắt nộp bảo hiểm y tế, trẻ hay già, ốm hay khoẻ (nhà nước nộp cho trẻ con dưới 18 tuổi và những người về hưu). Tuy nhiên,khi bất cứ ai bị bất cứ bệnh gì cũng đều được chữa trị miễn phí. Hơn nữa, y tá sẽ chăm sóc bệnh nhân, không cần họ hàng phải lo đồ ăn, quần áo sạch v.v. Bệnh viện công cộng tại Việt Nam cung cấp dịch vụ y tế nhưng bệnh nhân bắt buộc phải có người chăm sóc, không có thì đói ơi là đói, bẩn ơi là bẩn. Người Tây không thể tưởng tượng được việc họ sẽ ngủ trên cái chiếu đặt ở dưới gầm giường của bệnh nhân để chăm sóc. Hơn nữa, gia đình Tây bình thường khá nhỏ, ông bà, bố mẹ và con sống xa nhau, ai cũng phải đi làm hết, hiếm khi có dịp để nghỉ việc và đi chăm sóc họ hàng. Hệ thống y tế ở bên Tây khác với Việt Nam nhưng mình đang sống ở đây thì nhập gia tuỳ tục.

Mặt khác, những bệnh viện tư nhân tại Việt Nam dù đắt tiền mà giống khách sạn ba bốn sao và các nhân viên bệnh viện chăm sóc bệnh nhân như vua…

Về bệnh viện phụ sản ở Việt Nam, mình đã được thử cả hai loại. Cách đây khoảng ba năm, mình đã được gặp một bạn nữ có bầu với một anh người châu Phi. Vì gia đình bạn ấy  đầu tiên không chịu chấp nhận cháu mình là con lai da đen và anh ấy cuối cùng đã chạy mất dép nên tình hình của bạn ấy hơi khổ và mình thấy mình có nhiệm vụ giúp bạn ấy đẻ con an toàn. Lúc đó, bạn ấy không có điều kiện đi bệnh viện cao cấp và rất sợ sẽ phải sinh mổ vì không có đủ tiền trả cho bác sĩ. Cuối cùng bạn ấy đi vào bệnh viện công cộng và may mắn đã đẻ con nhanh như chớp. Sau khi bạn ấy đẻ, mình mua cháo hộ và đi thăm bạn ấy trong bệnh viện. Chỗ đó đông người lắm, ở khắp nơi đều nhìn thấy chiếu của họ hàng các bệnh nhân. Ở trong phòng dành cho các mẹ không có máy lạnh và ở trên sáu cái giường có 12 mẹ mới sinh. Chỗ đó nóng, bẩn và thối nhưng vẫn có vẻ là các bác sĩ có trách nhiệm với bệnh nhân và quan tâm chăm sóc sức khoẻ của họ một cách đầy đủ. Tuy nhiên, lúc đó mình nhớ mình đã suy nghĩ kiểu là: “sau này, khi mình có vợ sắp đẻ thì hy vọng sẽ có đủ điều kiện cho em ấy sinh con tại một chỗ nào đó dễ chịu hơn.”

Cuối cùng, cái mong muốn của mình đã trở thành sự thật khi vợ được sinh con tại bệnh viện tư nhân cao cấp. Chi phí ở đó hơi cao nhưng vẫn rẻ hơn tiền cho 2 vé máy bay cộng với tiền bảo hiểm y tế cho người nước ngoài vì vợ chưa có thường trú tại Séc.

Tiểu chuẩn phẫu thuật tại bệnh viện công cộng không tồi tệ như nhiều người Tây sợ. Mình có mấy bạn Tây bị tai nạn giao thông và không có lựa chọn nào khác là phải đi bệnh viện như vậy nhưng họ vẫn còn sống, vẫn đi bộ được, một số vẫn dám đi xe máy mặc dù mình nghĩ những người không lái xe máy giỏi không nên đi xe máy tại Việt Nam miễn là họ chán đời rồi. Tuy nhiên, bệnh nhân trong bệnh viện công cộng không được chăm sóc tốt như ở bên Tây. Các bác sĩ, y tá đều có quá nhiều việc, không có thời gian và sức lực để quan tâm chăm sóc bệnh nhân mộy cách kỹ càng. Mặt khác, có một số bệnh viện tư nhân tại Việt Nam, họ phục vụ bệnh nhân như khách của khách sạn năm sao. Tất nhiên, phục vụ đó do bệnh nhân tự trả tiền và nếu họ càng hài lòng thì bệnh viện càng giàu.

Tại CHSéc, bệnh nhân được chăm sóc đầy đủ các tiêu chuẩn về y tế, dinh dưỡng, vệ sinh nhưng bác sĩ và ý tá tại đây lại không thân thiện với họ như tại các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam vì khi họ đối xứ với bệnh nhân như với khách cao cấp.

Nhiều bạn bè của mình đã lo vợ đẻ ở Việt Nam sẽ như thế nào? Sức khoẻ của 2 mẹ con có an toàn không? Mình sẽ viết về vấn đề sinh mổ của vợ sau này nhưng bây giờ có thể nói rằng nếu có đứa thứ 2 và vẫn còn có điều kiện kinh tế thì chắc chắn sẽ đẻ nó tại Sài Gòn luôn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s