Mẹ tròn con vuông

metron

Thành ngữ bằng tiếng Việt cực kỳ hay vì giải thích nhiều về văn hoá Việt Nam truyền thống, dân gian. Hơn nữa, người nước ngoài đang học tiếng Việt nếu có thể học vài câu như vậy thì ngay lập tức sẽ được khen sao tiếng Việt giỏi dã man. “Buồn như chuồn chuồn, trâu ta ăn cỏ đồng ta…” Mặc dù, người nói chưa đủ tiếng Việt để gọi một đĩa thịt chó nướng nhưng vẫn được ngưỡng mộ như một giáo sư ngôn ngữ.

Mình sinh ra vào năm Ất Sửu, con gái mình là con lai, chứng tỏ là mình là trâu Tây cứ ăn cỏ đồng ta. Mặc dù mình cố gắng tôn trọng truyền thống của Việt Nam nhưng mình vẫn nghĩ rằng bất cứ trâu nào cũng có quyền ăn bất cứ cỏ nào. Điều quan trong nhất là thấy cỏ ngon và cố gắng quý, tôn trọng cỏ và không làm hại cho nó. Hơn nữa, mình không thấy hay lắm khi người ta so sánh phụ nữ với cỏ.

Từ khi mình cho người ta biết rằng vợ có bầu, câu “trâu ta ăn cỏ đồng ta” được thay thế bằng câu: “mẹ tròn con vuông”. Vì mình sống ở đây mấy năm rồi và được học khá nhiều về văn hoá châu Á rồi, nên mình thấy câu đó khá bình thường. Hình tròn hình vuông là ấn dụ hay biểu hiện của triết lý âm dương thì dù sao văn hoá gốc của mình là khác, mình vẫn cố gắng hiểu. Tuy nhiên, nếu các bạn thử dịch câu này cho những bạn bè nước ngoài thì họ sẽ không hiểu và họ sẽ thấy rất lạ. Mẹ tròn thì tất nhiên rồi, có bầu, ăn khoẻ như con voi thì bụng to và cả cơ thể của mẹ giống hình tròn nhưng tại sao mừng con hình vuông nhỉ? Cho nó ngủ được thoải mái ở trong hộp giấy à? Nói chung “con vuông“ nghe đối với người Tây hơi vô lý.

Sau đó khi mình cho biết rằng em bé là con gái thì người ta bắt đầu nói: “ruộng sâu, trâu nái không bằng con gái đầu lòng”. Câu này thì khó hiểu thật. Mình sống ở Sài Gòn và không ra thành phố thì chả biết ruộng sâu hay trâu nái là gì. Đối với người thành phố câu này nên như vậy: “nhà sáu tầng, xe vespa không bằng con gái đầu lòng”.

Cả khi về nông thôn thì cũng không thấy câu dân gian này thật lắm. Người ta có thể thay bằng câu này: một tấn phân bón, máy cày đồng không bằng con gái đầu lòng thì chuẩn hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s