Văn hoá Tây văn hoá Ta

handsTrong thời gian ở Việt Nam, mình đã nghe thấy những câu này bao nhiêu lâu rồi: “Nhập gia tuỳ tục. Bọn Tây không có quyền nói gì về cuộc sống ở đây. Đây là văn hoá Việt Nam, phải chấp nhận thôi.”

Để mình chia sẻ một ý kiến về vấn đề này. Mình nghĩ không có gì gọi là văn hoá Tây cả. Ngày xưa, ở các nước phương Tây đều có nền văn hoá riêng – ngôn ngữ, tôn giáo, văn học, kịch – nghệ, ẩm thực, rượu, v.v. Chính vì vậy, trong lịch sử châu Âu toàn là chiến tranh – “Tao không thích quần áo của mày, tao không thích tôn giáo của mày, tao không thích ngôn ngữ của mày…” thế là đánh nhau luôn.

Sau chiến tranh thế giới thứ II các nước Tây Âu chán đánh nhau rồi thì đã lập ra Liên minh châu Âu. Dần dần biên giới ở toàn châu Âu gần như biến mất hết và văn hoá riêng của mỗi nước đã bớt quan trọng lại. Tại Đông Âu, chủ nghĩa xã hội gây ra tình hình khá giống như tình hình tại các nước Tây Âu. Ai cũng là đồng chí thì phải phân biệt làm gì. Văn hoá truyền thống của châu Âu trở thành di tích phi vật thế, trẻ em ở các trường cấp 1,2 vẫn phải học thuộc các bài hát và những câu chuyện cổ tích nhưng ai cũng hiểu cái đó là quá khứ rồi.

Người ta có thể nói văn hoá Tây hiện tại là văn hoá của Mỹ. Một phần thì đúng vì nước Mỹ đang có sức ảnh hưởng lớn đến các nước Tây khác. Mặt khác, văn hoá Mỹ là gì? Nguồn gốc của văn hoá Mỹ chính là sự pha trộn nền văn hoá của các nước phương Tây khác ngay cả châu Phi, Nam Mỹ và châu Á. Cuối cùng không thể quên văn hoá của người da đỏ. Vì thế, thật khó để tìm ra được các yếu tố riêng của nền văn hoá Mỹ mà không phải vay mượn từ các nền văn hoá khác.

Nguồn gốc của văn hoá Tây hiện tại có thể gọi là văn hoá toàn cầu. Nó cố gắng tạo ra môi trường và điều kiện cho cuộc sống của tất cả mọi người từ bất cứ nền văn hoá nào trên thế giới.

Thực tế, tình hình gia đình và xã hội Việt Nam hiện nay rất giống tình hình xã hội và gia đình Tây ngày xưa. Cách đây 50 hay một trăm năm, trụ cột gia đình hoàn toàn là đàn ông, “bà xã” và các con bắt buộc phải đi theo ý kiến của bố. Đến đầu thể kỷ 20, phụ nữ Tây vẫn chưa được quyền bầu cử, sở hữu tài sản, mặc quần áo “sexi”. Các mẹ độc thân thì gần như là không có và nếu có thì cuộc sống của họ khổ quá. Bạo lực gia đình cũng xảy ra thường xuyên hơn bây giờ và người ta ngại báo cáo với công an. Tuy nhiên, càng ngày càng nhiều người bắt đầu đấu tranh chống lại tình hình đó và sự thay đổi đã dần dần xảy ra…

Mình hiểu mình không phải là công dân Việt Nam thì mình không có quyền yêu cầu nền văn hoá – xã hội Việt Nam thay đổi theo ý kiến của mình.Tuy nhiên, con gái của mình hiện đã là công dân Việt Nam và đang lớn lên trong xã hội này và đây là nghĩa vụ của mình phải cố gắng làm cho cuộc sống của con gái mình càng dễ chịu càng tốt. Việc bình đẳng giới ở Việt Nam chưa phát triển lắm, dù Tây hay Ta, mình sẽ cố gắng hết sức giúp phong trào này để cho cuộc sống của con mình sẽ không khổ quá…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s