Gia đình và giao thông

street-sign.jpg

Điều mình sợ nhất ở Việt Nam chính là giao thông. Không biết là nên nói mình mới 32 tuổi hay là mình đã 32 tuổi rồi… Già hay trẻ thì tuỳ theo mỗi người, đó là một vấn đề rất chủ quan. Tuy nhiên, mình biết khá chắc chắn là mình vẫn chưa muốn chết. Khả năng bị chết khi chạy ngoài đường Sài Gòn, Hà Nội bằng xe máy có vẻ hơi cao nhưng nếu so với lượng người tham gia giao thông ở các thành phố lớn tại Việt Nam thì không cao quá.

Ở bên Séc, đa số người lái xe thì cố gắng tuân thủ luật giao thông. Cũng có vài người vượt tốc độ ở đường cao tốc hoặc gửi xe sai chỗ. Tuy nhiên, ở những đoạn đường cao tốc hầu hết đều được trang bị camera và máy radar.  Vì vậy, cảnh sát giao thông dễ nhận biết liên mình đi quá nhanh và do đó, theo biển số xe sẽ chỉ mất vài phút để phát hiện ra mình là ai. Người lái xe ở bên Séc dễ bị phạt và tiền phạt ở đó đâu có ít. Ngay cả cảnh sát cũng bị theo dõi thì việc tham nhũng gần như là không xảy ra. Cảnh sát Séc không ăn hối lộ không phải vì họ có đạo đức hơn cảnh sát Việt Nam nhưng vì họ sợ bị phát hiện và mất việc. Tình hình giao thông ở Séc khá an toàn và ai cũng phải có nghĩa vụ nắm rõ luật khi tham gia giao thông, họ biết rất rõ mình sẽ đi đâu, bao nhanh, dừng lại khi có đèn đỏ. Tuy nhiên, khi tai nạn giao thông xảy ra thì bình thường hậu quả hơi nghiêm trọng vì trong hoàn cảnh đó, việc xảy ra tai nạn giao thông chứng tỏ là đã có ai đó vi phạm luật giao thông một cách nặng nề.

Ở Việt Nam, nhiều người không đội mũ bảo hiểm, không dùng đèn xi-nhan, đèn đỏ họ vẫn cứ chạy qua ngã tư, đi ngược chiều, vượt qua nhau một cách hơi nguy hiểm, bấm còi quá nhiều, dừng lại ở giữa đường để nói chuyện trên điện thoại… Đối với người Tây, giao thông ở Việt Nam không có trật tự, họ có cảm giác người Việt lái xe một cách hơi ích kỷ vì chỉ để ý đến bản thân thôi.

Thực tế, một phần cảm giác của người Tây về giao thông Việt Nam chỉ là minh hoạ thôi. Mặc dù đầu tiên có vẻ người Việt lái xe vô trật tự và nguy hiểm nhưng sự thật thì khác một chút. Đường xá Việt Nam dù đông xe vẫn có thể đi được và người ta vẫn đến nơi mà họ cần đến. Hơn nữa, nhiều luật lệ giao thông gây cho người dân cảm giác mình đang sống trong một nhà nước “Công an”. Mặt khác, đi xe ở Việt Nam thấy khá tự do và sau khi vượt qua sợ hãi thì cảm giác khá là thoải mái.

Tuy nhiên, mình không muốn nói về giao thông mà là về cuộc sống gia đình. Theo kinh nghiệm của mình cuộc sống gia đình ở Tây phần nào có thể cho là giống giao thông ở Việt Nam và cuộc sống gia đình ở Việt Nam thì giống giao thông ở Tây. Để mình giải thích cho các bạn hiểu:

Ở bên Tây người ta có vẻ không quan tâm đến gia đình quá kỹ, họ hơi ích kỷ vì họ lo hạnh phúc bản thân hơn hạnh phúc gia đình, đi chơi nhiều, không thấy xấu hổ có nhiều người yêu… nói chung là họ không đi theo “luật gia đình” như người châu Á. Người Việt Nam bình thường vẫn đi theo lời của bố mẹ. Nhiều khi bố mẹ vẫn quyết định con sẽ học gì, sống ở đâu, cưới ai và con thì chấp nhận sẽ không cãi lại lời của bố mẹ. Tức là họ đi theo “luật gia đình”.

Mình lớn lên trong xã hội Tây nhưng mình cũng sống một một thời gian khá lâu ở xã hội Việt Nam. Người Việt khoe họ biết hy sinh rất giỏi, đặc biệt là phụ nữ. Thời gian chiến tranh thì tài biết hy sinh chắc rất cần thiết Tuy nhiên, chiến tranh kết thúc cách đây khá lâu rồi. Mình chưa bao giờ gặp ai vừa hy sinh vừa hạnh phúc và hài lòng về bản thân.

Theo kinh nghiệm của mình, nếu mình muốn những người xung quanh mình (vợ, chồng, con) được hạnh phúc, mình phải hạnh phúc về bản thân trước. Chính vì vậy, người Việt Nam nào nên học cách sống giống họ lái xe – quan tâm đến những gì trước mắt mình, đi cẩn thận kẻo đâm vào người khác nhưng cũng đồng lúc không cần để ý đến những người xung quanh mình đi đâu, nói gì, nghĩ gì, tại sao họ bấm còi nhiều vậy…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s