Tại sao người ta muốn có con?

baby-203048_1280

Theo quan điểm của nhân chủng học, lý do có con ở châu Âu và Đông Nam Á hiện tại khác nhau. Tại Đông Nam Á tình hình vẫn giống như  tình hình ở trên toàn thế giới cách đây vài chục hay vài trăm năm. Vì hệ thống trợ cấp tại những nước đó chưa phát triển nên ai cũng cần có con như bảo hiểm xã hội.

Khi về già và trở nên ốm yếu, người Châu Âu được nhà nước chăm lo về y tế và trợ cấp lương hưu nhưng khi người Đông Nam Á già đi, những người duy nhất có thể cứu để tránh việc họ phải đi bán vé số là họ hàng và chủ yếu là con ruột. Tất nhiên, tình hình này đang được thay đổi, bảo hiểm xã hội bắt đầu là điều càng ngày càng bình thường và cuộc sống tại thành phố lớn của Đông Nam Á không khác nhiều so với cuộc sống ở bên Tây.

Tuy nhiên, đối với phần lớn dân Đông Nam Á, trẻ con vẫn được xem là bảo hiểm xã hội của gia đình hay bố mẹ của họ. Chính vì vậy tỷ lệ sinh con của người Đông Nam Á cao hơn nhiều so với người Tây. Khi có chiến tranh hay nạn đói xảy ra thì người ta cũng đẻ nhiều con hơn, đó là một quá trình sinh lý bình thường. Ngay cả trong thời hoà bình khi có nhiều con, khả năng ít nhất một con sẽ có đủ điều kiện nuôi mình trong tuổi già sẽ cao lên.

Người Việt Nam đầu tư rất nhiều vào giáo dục của con họ. Mình gặp nhiều gia đình Việt Nam sống rất bình dân nhưng con của họ vẫn được đi học trường đại học ở nước ngoài. Ở bên Séc, giáo dục vẫn miễn phí cho cả bậc đại học với chất lượng khá tốt. Vì vậy, đối với người Séc việc trả học phí ở trường tư nhân hơi đáng xấu hổ, điều này chứng tỏ là con mình không đủ thông minh để thi vào trường của nhà nước – vấn đề này hơi đặc biệt tại Séc do tại các nước khác ở Tây Âu hay Mỹ vẫn có nhiều trường tư nhân chất lượng cao hơn những trường của nhà nước. Lý do tại sao gia đình Việt Nam gửi con du học ở nước ngoài, một mặt chắc chắn vì họ yêu con và muốn con được hưởng nền giáo dục chất lượng cao nhưng mặt khác họ cũng nhận ra rằng nếu con được giáo dục tốt thì tiềm năng của nó trong việc nuôi bố mẹ khi về già cũng tăng lên.

Hiện nay, người Tây không sinh con nhiều như ngày xưa vì một vài nguyên nhân. Một là vì nền y tế  ở các nước phương Tây điều trị các bệnh lý của trẻ em rất giỏi vì nên tỷ lệ chết ở trẻ em rất thấp. Hai là do tình hình xã hội, kinh tế ở Tây khá ổn định và nhà nước chăm sóc những người mà không muốn hay không thể có con được. Ba là vì việc giáo dục và nuôi con ở Tây rất tốn kém, ngày xưa người ta làm ăn bằng nông nghiệp thủ công và trẻ em thường giúp bố mẹ làm việc từ bé. Ngày nay, càng ngày càng ít người Tây làm nông nghiệp, một mặt vì vất vả nhưng mặt khác do nông, công nghiệp không cần nhiều lao động như xưa, hơn nữa chi phí để trả cho lao động ở Tây đang “siêu” mắc. Gia đình ở Tây cố gắng chỉ có một đến hai con để có đủ điều kiện cho con mình một nền tảng giao dục tốt. Việc nuôi 2 kỹ sư phần mềm chắc chắn “tiện lợi” cho một gia đình hơn là việc nuôi năm công nhân. Lý do thứ tư là vấn đề bình đẳng giới, khi phụ nữ được độc lập, được giáo dục và có quyền tự kiểm soát cuộc sống của mình thì họ không quá mong chờ việc phải sinh con như một “cái máy đẻ”.

Người Tây bây giờ lập kế hoạch rất kỹ trước khi có con. Họ sẽ ở đâu, làm gì, đi chơi và giáo dục con như thế nào. Mình có cảm giác rằng tại Việt Nam chuyện có con tự nhiên hơn, người ta bắt đầu yêu nhau, cưới nhau và một năm sau có con rồi. Không may mắn, nhiều người trong số đó vẫn chưa sẵn sàng để có con thực sự. Vì vậy, họ phải hy sinh nhiều hơn và cuộc sống của họ không thoải mái lắm và có lẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Mặt khác, người ta nói rằng trẻ em là niềm vui của cuộc sống của họ và càng nhiều con càng vui. Vậy, mình chúc các bạn Việt Nam cuộc sống vui vãi…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s