Sợ vợ lười à?

relationship-2822420_1920

Khi nào mình đi ra ngoài đường với con mình cũng được khen là mình giỏi vì rất biết cách chăm sóc con. Nhiều người nói là đàn ông Việt Nam thấy việc trông con chán vì họ muốn làm cái gì đó lớn như kinh doanh, quản lý, chính trị… nói chung là làm cái gì đó có ảnh hưởng đến các vấn đề xã hội hoặc là kiếm nhiều tiền. Thực tế là nhiều đàn ông Tây cũng vậy, họ thấy vấn đề giáo dục con hơi nhỏ, ít quan trọng. Họ thấy họ là đàn ông và việc trông con là của phụ nữ. Một phần, mình có thể hiểu ý thức của họ được. Thỉnh thoảng mình cũng suy nghĩ kiểu là: ừ, mình nên làm việc cho bộ ngoại giao, liên minh châu ÂU, UN, trường đại học nào đó vì mình có giáo dục và minh hoàn toàn có khả năng. Mình có thể ảnh hưởng đến nhiều việc hay là cố gắng thay đổi những yếu tố xã hội mình không thích. Tuy nhiên, mình nghĩ cảm giác này chỉ là ảo giác thôi. Một người hiếm khi tạo ra nhiều thay đổi trong xã hội, thế giới. Mặt khác, nếu ở trong gia đình hay cộng đồng xung quanh thì người ta có thể ảnh hưởng đến nó và có thể làm thay đổi rất nhiều thứ. Trong Kinh Thánh nói rằng cái gì cũng có thời gian của nó, thời gian để cày, thời gian để trồng cây, thời gian để yêu, thời gian để chết… Vì vậy, mình quyết định không “đứng núi này trông núi nọ” và chỉ tập trung đến cuộc sống gia đình trước. Sau khi con mình lớn hơn một chút thì chắc chắn thời gian cho cái gì khác của mình khắc sẽ đến.

Hơn nữa, mình có thời gian để trông con vì vợ mình rất giỏi về kinh doanh. Giỏi đến mức là mình ngu nếu bắt vợ ở nhà và thử tự làm kinh doanh riêng. Vì vợ khá vất vả và rất sáng tạo thì cần nhiều thời gian để suy nghĩ và nghỉ ngơi…

Đây là một điều làm cho mình rất bực mình: Khi nào người ta nhìn mình đi dạo với con vào buổi sáng họ cũng hỏi: “vợ ở đâu?” Sau khi mình nói rằng vợ ngủ, nhiều người chửi vợ lười hay vô duyên vì không chăm sóc suốt ngày từ sáng đến tối. Thực tế là đàn ông hiếm khi phản ứng như thế. Thỉnh thoảng họ trêu mình sợ vợ hay là nói việc trông con là của phụ nữ nhưng bình thường họ nói một cách hài hước và không nghiêm túc.

Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ 40-70 tuổi đánh giá hay là chửi vợ hơi bị nghiêm túc. Họ nói là phụ nữ Việt Nam phải chịu khổ, đi làm về, phục vụ chồng, trông con, dọn nhà và nấu ăn nữa. Mình thực sự không hiểu lý do tại sao họ nói như vậy. Có lẽ là họ cả đời làm việc như nô lệ và bây giờ họ ghen tị khi mới nhận ra cuộc sống có thể hoàn toàn khác.

Cả nếu vợ không đi làm thì mình vẫn cố gắng trông con nhiều vì vẫn muốn vợ hạnh phúc, bới áp lực và đổi xử tốt với mình. Hơn nữa, mỗi buổi sáng khi con gái mình mới dậy thì nó rất dễ thương, cười tươi lắm và mình rất thích đi chơi với nó.

Làm sao mà tình hình của phụ nữ Việt Nam thay đổi được khi họ tự làm buồn làm khổ cho phụ nữ khác nhỉ? Bây giờ mình không dám nói với người ta rằng vợ mình đang ngủ nữa. Mình luôn luôn nói vợ làm phi công của Vietnam Airlines và hai bố con phải đi chơi một mình vì mẹ đang lái máy bay từ Mỹ về. Sau khi mẹ hạ cánh, thay quần áo thì mẹ sẽ về nhà ngay để dọn dẹp, nấu cháo cho con và mở một lon bia lạnh cho chồng…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s