Lần đầu tiên bố ở nhà với em bé một mình sống sót như thế nào?

young-father-3023884_1920Sớm hay muộn, trong cuộc sống của em bé có lúc mẹ đi vắng lần đầu tiên và bố phải tự chăm sóc nó. Tất nhiên, ở Việt Nam có nhiều gia đình bà nội, bà ngoại không cho bố một mình với con chút nào nhưng để mình giải thích cho mấy bố còn lại các bạn nên làm gì sau khi vợ đi ra khỏi nhà…

Đàn ông nên biết ơn xã hội vì đến bây giờ khi mẹ đi vắng thì nghĩa vụ duy nhất của bố chỉ là không cho con chết. Bố không cần dạy cho con đứng lên, ăn đàng hoàng, đi cầu lên bồn, đọc sách hay là lái xe hơi. Con vẫn còn sống sau khi mẹ về là được rồi.

Mặc dù phong trào bình đẩng giới càng ngày càng mạnh mẽ và phụ nữ được đi làm kỹ sư hạt nhân, thợ mỏ hay người tài xế lái xe nhưng mẹ vẫn là phụ huynh số một. Đặc biệt là vì có sữa, có lẽ em bé kệ ai là bố và ai là mẹ mà chỉ phân biệt kiểu là phụ huynh chảy sữa và phụ huynh không chảy sữa. Tất nhiên phụ huynh chảy sữa hấp dẫn hơn nhiều. Chơi với phụ huynh không chảy sữa thì cũng ok nhưng chỉ đến khi phụ huynh chảy sữa về nhà.

Như mình nói rồi, tiêu chuẩn bố trông con không cao… Miễn là bố ở lại nhà với con vì mẹ phải đi làm việc thường xuyên. Ở bên Tây, chuyện chồng chăm sóc con ở nhà và vợ đi làm bình thường hơn tại VN. Mình đang sống ở VN nhưng ông bà nội, ngoại không có và vợ làm kinh doanh giỏi như củ tỏi thì mình phải “hy sinh” ở lại nhà với con. Mình nên giải thích rằng cả hai vợ chồng chăm sóc con với nhau. Nếu tính thời gian mẹ cho nó bú bằng đêm thì mẹ chăm sóc nó lâu hơn bố nhiều. Thỉnh thoảng mình đi công tác thì mẹ phải với con một mình cả ngày hay là mấy ngày liên tục. Nói chung là mẹ là anh hùng thật… hay là chị hùng nói chuẩn hơn.

Tuy nhiên, mình phải chăm sóc con nhiều hơn các bố “bình thường” cho vợ được tập trung đến việc làm và kiếm tiền. Mình phải cho con ăn, tắm và kiểm tra nó phát triển một cách tự nhiên.

Mình nhớ mấy ngày đầu tiên em bé rất nhạy cảm, rốn chưa khô và nói chung là mình hơi sợ trông nó một mình nhưng cuối cùng không có lựa chọn vì mẹ phải đi làm rồi. Con đã đang ngủ, mình quyết tâm kiên nhẫn, hôn vợ đi, và chuẩn bị đến lúc con dậy.

Mẹ mới đóng cửa, con gái thức dậy, khóc to ơi là to và để chỉ cho bố nó đáng yêu thật nó ỉa phọt mức số 5. Mức số 1 là ỉa vào tã, mức số 2 là ỉa vào tã làm bẩn cả áo, mức số 3 là tã, áo và ga giường, mức số 4 là tã, áo, ga và đệm giường còn mức số 5 là tã, áo, ga, đệm và cả sàn nhà… Nói chung là kinh nghiệm đầu tiên hơi kinh khủng.

Trước khi làm thực sự, việc trông con một mình có vẻ đơn giản và thoải mái. Mình xem phim với con gái, hát, chơi, cho nó ăn, cho nó tắm, cho nó ngủ, xong… Thực tế không dễ như vậy đâu. Ví dụ, em bé khóc nhiều. Các bạn biết chưa? Vấn đề lớn nhất là lý do em bé khóc rất khó đoán. Nó đói không? Mình cho nó ăn rồi mà nó vẫn khóc. Tại sao? Nó cố ý cho bố tức giận à? Khóc 2 tiếng rồi và bố chả biết lý do… Bố chơi với nó, nhảy với nó, thay tã, cho nó bú, hát cho nó, tắm cho nó, hỏi thầy bói, gọi vợ nhưng nó vẫn chưa ngừng khóc… Sau 2 tiếng em bé tự nhiên khóc xong mặc dù bố không làm gì đặc biệt với nó.Chắc là nó mệt rồi. Em bé hơi vô lý… Sau khi em bé bắt đầu nói vài từ thì toàn thời gian với phụ huynh không có sữa em bé cứ khóc và kêu tên của phụ huynh có sữa làm cho phụ huynh không có sữa hơi buồn, trầm cảm và cuối cùng ở nhà hai bố con đều khóc.

Lần đầu tiên luôn luôn là khó nhất. Dần dần các bạn sẽ quen. Quan trọng nhất là các bạn nên xem đồng hồ từng phút, từng giây và cầu nguyện thời gian chạy nhanh hơn để mẹ về nhà càng sớm càng tốt. Sau khi mẹ đi làm về thì cả nhà vui lắm. Mình rất yêu vợ nhưng khi nào vợ mới đi làm về thì mình cũng yêu em ấy nhất quả đất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s